Khoa học chứng minh: Lười tắm lại hóa ra lại tốt cho da

Tắm là việc mà chúng ta vẫn làm mỗi ngày để vệ sinh thân thể, nhất là vào những ngày nóng bức thì có người còn tắm vài lần. Ai cũng nghĩ rằng tắm rửa sẽ giúp cơ thể sạch sẽ hơn. Tuy nhiên việc này chỉ đúng về mặt tâm lý, còn xét trong mảng khoa học thì điều đó lại không hoàn toàn đúng.
Bác sĩ Casey Carlos, giáo sư về y học thuộc khoa da liễu của trường Đại học y dược San Diego, California cho biết việc tắm rửa mỗi ngày sẽ khiến sức khỏe không được ổn định. Để giải thích việc này, bác sĩ Casey Carlos đã chứng minh việc dùng xà bông gây tổn hại cho làn da mà nhiều người không ngờ tới. Xà bông chứa nhiều hóa chất tẩy rửa sẽ loại bỏ dầu nhờn trên da khiến làn da của bạn trở nên khô ráp và kết cấu các lớp biểu bì thô hơn. Thực tế, chỉ nên sử dùng xà bông, sữa tắm cho những vùng da sần sùi như bàn chân, bẹn, nách mà thôi. Còn những vị trí tránh sử dụng trực tiếp xà bông như ngực, lưng, cẳng chân, cánh tay. Bởi vì những vùng da này có khả năng tự phục hồi và tự làm sạch mà không cần đến sự tác động.
Ngoài việc làm mất đi lượng dầu thừa cần thiết cho da, việc tắm mỗi ngày còn làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có lợi vốn làm nhiệm vụ da và cơ thể khỏi nhiễm trùng. Theo như nghiên cứu cho thấy trên làn da của chúng ta có chứa một chất nhờn tự nhiên, chúng có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ lớp da ngoài cùng. Nếu như lạm dụng những sản phẩm chứa hóa chất hoặc kì cọ mạnh tay sẽ vô tình lấy đi lớp chất có lợi này đồng thời làm vỡ tính liên kết của các tế bào da. Càng tắm thường xuyên thì việc hủy hoại lớp tế bào càng nghiêm trọng. Bởi vậy mới thấy việc tắm vài lần mỗi ngày càng khiến da có ít thời gian tái tạo và phục hồi.
Vậy tắm bao nhiêu là đủ?
Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mùi cơ thể đặc trưng để tắm rửa cho thật hợp lý. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên rằng nên tắm 3 – 4 lầ một tuần là đủ vừa đảm bảo sức khỏe lại bảo vệ da. Thay vào đó hãy chăm chỉ rửa tay, thay quần áo và không quên vệ sinh bộ phận sinh dục, nách… để vừa tốt cho da ngăn ngừa bệnh mà không cần tắm thường xuyên. Các bạn hãy chú ý nhé, mùa đông sắp tới không nhất thiết phải tắm rửa mỗi ngày đâu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *